รายการบล็อกของฉัน

วันพุธที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

*หน้าที่การทำงานต่างๆ ของ Hardware Computer

หน้าที่การทำงานต่างๆ ของ Hardware Computer

 * เคสท์ ทำหน้าที่ - เป็นกล่องเก็บอุปกรณ์ต่างของคอมพิวเตอร์ เช่น power supply,Manboard, Harddisk เป็นต้น
* Power supply ทำหน้าที่ -เป็นตัวแปลงไฟฟ้าจากกระแสสลับเป็นกระแสตรง   และจ่ายไฟให้อุปกรณ์ต่างๆในเครื่อง* เมนบอร์ด   ทำหน้าที่ -เป็นแผงวงจรหลักเปรียบเสมือนหัวใจของคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นที่วาง
CPU, RAM, Graphic Card, Sound Card Modem Card ,LAN Card เป็นต้น


*chipset north bridge ทำหน้าที่ -ซิปตัวใหญ่ที่อยู่ด้านบนของเมนบอร์ดใกล้กับซีพียู มีหน้าที่ควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ความเร็วสูง ได้แก่ ซีพียู แรม กราฟิกบัสแบบ AGP และกราฟิกบัสแบบ PCI Express (สำหรับการแสดงผลของการ์ดจอ)
*chipset Southbridge ทำหน้าที่ -ทำหน้าที่ในการควบคุมอุปกรณ์ความเร็วต่ำ เช่น ไดรฟ์ฟล็อปปี้ดิสก์ ไดรฟ์ซีดีรอม ฮาร์ดดิสก์ คีย์บอร์ด เมาส์ สล็อตชนิดต่างๆ และพอร์ตที่ใช้เชื่อมต่ออุปกรณ์ต่อพ่วงทั้งหลาย


           

*slot AGP, PCI Express ต่างกันยังไง AGP (Accelerated Graphics Port) เป็นช่อง ( Interface ) สำหรับเสียบการ์ดจอตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์ เริ่มตั้งแต่ 1x, 2x, 4x และ 8x ตามลำดับ โดยที่ 8x สามารถรับส่งข้อมูลสูงสุดที่ 2130Mb/s
PCI Express : PCI ( Peripherals Connection Interface ) Express แปลเป็นไทยว่า ช่องทางด่วนแบบพีซีไอ พัฒนาให้สามารถ ซึ่งปัจจุความเร็วบัสอยู่ที่ 16x สามารถรับส่งข้อมูลได้สูง 8GB/s จึงรับส่งข้อมูลได้มากกว่าบัสแบบ AGP หลายเท่าตัวนัก

   
* CPU ทำหน้าที่ -เป็นตัวประเมินผล เปรียบเสมือนหัวใจของเครื่องคอมพิวเตอร์


   
* พัดลมระบายความร้อน CPU ทำหน้าที่ระบายความร้อนออกจาก CPU* RAM อย่างน้อย 2 ประเภท 1. S Dram 2.DDR 3.DDr2 ทำหน้าที่- หน่วยความจําแบบชั่วคราว RAM ย่อมาจากคำว่า Random-Access Memory เป็นหน่วยความจำของระบบ มีหน้าที่รับข้อมูลเพื่อส่งไปให้ CPU จะประมวลผลได้จะต้องมีไฟ

* CD-ROM ทำหน้าที่- เป็นตัวใช้อ่านข้อมูลหรือไฟล์ต่างๆในแผ่นชีดี


* DVD-ROM ทำหน้าที่- เป็นตัวใช้อ่านข้อมูลหรือไฟล์ต่างๆในแผ่นดีวีดี
   
     
* Hard disk ทำหน้าที่- เป็นตัวเก็บข้อมูลถาวร ซึ่งปัจจุบัน มีความจุ 40GB-1TB


* สายแพร IDE ทำหน้าที่ - เชื่อมต่ออุปกรณ์และส่งถ่ายข้อมูลไปไปยัง Hard disk, CD-ROM เป็นต้น

  


* สายแพร SATA ทำหน้าที่ - เชื่อมต่ออุปกรณ์และส่งถ่ายข้อมูลไปไปยัง Hard disk, CD-ROM เป็นต้น
  

* การ์ดจอ หรือ AGP, PCI Express ทำหน้าที่- เป็นตัวแปลงสัณญาณภาพไปยังจอ (มอนิเตอร์)


* การ์ดเสียง ทำหน้าที่ - เป็นตัวแปลงสัณญาณเสียงไปยังลำโพง และยังมีการ์ดอื่นๆ อีกตามความจำเป็น หรือตามความต้องการของผู้ใช้


* การ์ด LAN ทำหน้าที่- การ์ดแลน เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างคอมพิวเตอร์และเครือข่ายและทำหน้าที่เป็นตัวกลางเชื่อมต่อระบบอินเตอร์เน็ต


* การ์ด Modem ทำหน้าที่  -เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตและคอมพิวเตอร์โดยผ่านสายโทรศัพท์

* แฟลชไดรฟ์ ทำหน้าที่  -เป็นตัวเก็บข้อมูลคล้ายๆฮาร์ดดิสก์ แต่มีความจุน้อยกว่าและมีขนาดเล็กกว่ามาก เป็นอุปกรณ์ใช้ภายนอก โดยเสียบเข้าพอร์ต ยูเอสบี ที่ด้านหลังหรือด้านหน้าของเครื่อง
   

* จอภาพ  ทำหน้าที่  -โดยปกติจอภาพจะทำหน้าที่แสดงผลลัพธ์ที่ได้จากการประมวลผลของคอมพิวเตอร์ แต่สำหรับจอภาพที่เป็นชนิดพิเศษ เช่น Touch screen (จอภาพแบบสัมผัส) จะสามารถทำงานได้ทั้งการรับและการแสดงผลข้อมูล เนื่องจากเคลือบจอภาพด้วยสารพิเศษที่ให้ผู้ใช้สามารถใช้นิ้วสัมผัสบนจอภาพเพื่อป้อนข้อมูลเข้าสู่ระบบได้ทันที แทนที่จะใช้การพิมพ์ทางแป้นพิมพ์ หรือสั่งงาน ด้วยการคลิกเมาส์เพื่อลดขนาดพื้นที่การใช้งาน

*ขอบคุณข้อมูลต่างๆ จาก https://www.google.co.th/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น